Home / Tin tức - Sự kiện / Bong bóng bất động sản có thể xảy ra lúc này?

Bong bóng bất động sản có thể xảy ra lúc này?

Theo khảo sát thị trường từ Savills Việt Nam, đất nền tăng giá 5-15% theo từng quý và nếu ở các quận có quy hoạch tốt từ 15-25%, ngưỡng tăng đó vẫn nằm trong an tòan.

Savills Việt Nam đưa ra những nhận định về nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản tại Hồ Chí Minh. Dựa trên số liệu khảo sát, ngưỡng tăng về giá đất vẫn nằm trong mức độ an toàn.

“Theo chúng tôi, mức tăng giá bất động sản tại Hồ Chí Minh vẫn nằm trong mức ngưỡng an toàn so với sự phát triển của thị trường nói chung” – nhận xét từ bà Võ Thị Khánh Trang – Trưởng bộ phận Nghiên cứu tư vấn Savills TPHCM.

Trong hội thảo “Giá nhà đất – thực hay ảo? Giải pháp phát triển bất động sản cho nhu cầu thực” được diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam cho hay giá đất có sự thay đổi nhanh chóng khi ông trực tiếp đóng vai người mua đất để phục vụ cho mục đích khảo sát.

Ông Khương chia sẻ “Có một vài nơi khi ông đến lúc đầu giá 700 triệu cho 50-60m2. Vài tháng sau ông quay lại thì giá tăng lên 1.5 – 2 tỷ đồng. Có nhiều người đi mua cũng gặp trường hợp tương tự”

Theo ông Khương thì việc tăng giá nhanh và nóng nếu so với mức tăng trường kinh tế và thu nhập bình quân đầu người từ TP HCM (2000 – 2500 USD/ năm). Nhưng nhu cầu tăng giá này đến từ nhu cầu thật.

TP HCM có lượng người cư trú từ các nơi khác đến cao, hình thành nhu cầu cao về nhà ở. Song song với đó là việc tích lũy của cải của người dân cũng nhiều hơn, tài sản đáng giá nhất để dành chính là bất động sản. Để hình thành một đơn vị nhà ở, giá đất chiếm từ 40-60 %.

“Với những cú hích mạnh mẽ từ cơ sở hạ tầng tại TPHCM giai đoạn 2015-2017, đất tăng giá là diễn biến tất yếu” – ông Khương chia sẻ.

Thị trường căn hộ là phân khúc lớn nhất của thị trường bất động sản, tuy nhiên lại không xảy ra cơn sốt giá, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã giảm giá bán căn hộ.

Thực tế, căn hộ là phân khúc thị trường có mức thanh khoản tốt nhất, đạt 90-100% đối với các dự án xuất phát từ chủ đầu tư uy tín và giá hợp lý. Theo báo cáo quý I/2018 từ CBRE Việt Nam, nhiều dự án chưa chính thức mở bán nhưng đã thu hút được sự quan tâm của thị trường.

Một dự án mới của TTC Land (tiền thân là Sacomreal) trên mặt tiền đường Tôn Thất Thuyết – quận 4, mặc dù chưa có hoạt động triển khai bán hàng mạnh nhưng đã có nhiều yêu cầu hợp tác từ các sàn phân phối hoặc khách mua theo dạng sỉ.

Với vị trí gần phố tài chính quận 1, công viên hồ Khánh Hội rộng 17.6 ha và có 3 mặt hướng sông, Iris được thiết kế theo tiêu chuẩn và phong cách Châu Âu gồm 2 block, cao 35 tầng, cung cấp hơn 1.300 căn hộ. Chủ đầu tư cũng cho hay ngoài khách đầu tư thì việc mua ở các vị trí trung tâm thành phố rất lớn. Do đó Charmington Iris được thị trường và khách hàng đón nhận rất lớn.

Theo vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: 0918006692
0918006692